Cho vay nặng lãi có đòi được tiền gốc không? Có khởi kiện được không?

Một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là những người cho vay tiền. Đó chính là câu hỏi cho vay nặng lãi có đòi được tiền gốc không? Pháp luật có quy định như thế nào khi một người cho vay nặng lãi? Liệu bên vay không trả thì người cho vay nặng lãi có được khởi kiện hay không? Các thông tin này sẽ được làm rõ trong bài viết ở bên dưới đây.

Cho vay tiền nặng lãi là gì?

Vay nặng lãi là một hình thức cho vay tiền với lãi suất cao. Lãi suất này cao hơn gấp nhiều lần so với quy định của nhà nước là 20% 1 năm. Khi vay vốn không cần thế chấp tài sản, không cần làm hợp đồng nhưng vẫn vay được. Trong hợp đồng không có ghi rõ lãi suất mà chỉ thỏa thuận bằng miệng với nhau thì được gọi là cho vay nặng lãi.

Cho vay nang lai co doi duoc tien goc khong

Hình thức cho vay nặng lãi không được pháp luật công nhận và bảo vệ. Nhưng vì lợi nhuận cao nên đã có rất nhiều người vẫn liều mình cho vay. Nhưng rủi ro của cho vay nặng lãi cũng không hề nhỏ. Đặc biệt khi người vay không còn có đủ khả năng chi trả nợ nữa. Lúc này người cho vay muốn đòi lại tiền gốc mà không lấy lãi thì sao? Liệu cho vay nặng lãi có đòi được tiền gốc không? Nếu người vay không chịu trả thì có thể khởi kiện hay không?

Cho vay nặng lãi có đòi được tiền gốc không?

Cho vay nặng lãi có đòi được hay không thì còn phụ thuộc rất nhiều vào trường hợp. Và ở dưới đây mình sẽ có 1 ví dụ minh họa chi tiết.

Cho vay nang lai co doi duoc tien goc khong

Ví dụ:

Anh A cho anh B vay tiền và đã kí kết hợp đồng sau đó giữ cả CMND bản gốc. Lãi suất được thỏa thuận bằng miệng là trả lãi 3.000 VND cho 1 triệu 1 ngày. Nhưng hiện tại anh B không còn khả năng chi trả. Và anh A muốn đòi lại nhưng bị anh B khởi kiện với 2 lý do.

1. Anh A cho vay khi không có giấy phép kinh doanh.

2. Lãi suất cho vay 3.000 trên 1 triệu 1 ngày là quá cao vượt quá quy định của nhà nước.

Hiện anh A muốn đòi lại số tiền gốc mà không lấy tiền lãi nữa thì có được hay không?

Trả lời:

1. Với câu hỏi đầu tiêu thì chiếu theo pháp luật “Nghị định 39/2007/NĐ-CP hướng dẫn luật doanh nghiệp”. Cá nhân kinh doanh, hoạt động thường xuyên thì mới cần có địa điểm cố định và phải đăng ký với cơ qua nhà nước. Nhưng ở trường hợp trên thì chỉ mang tính chất dân sự không cần địa điểm kinh danh.

2. Trả lời câu hỏi thứ 2

Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015:

– Người giao dịch dân sự nếu cho vay gấp 5 lần so với lãi suất quy định. Và thu lợi từ 30 triệu đến dưới 100 triệu đồng thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy tố trách nhiệm. Đồng thời sẽ bị phạt từ 50 – 200 triệu đồng và cải tạo không giam giữ 3 năm.

– Thu lợi từ 100 triệu đồng từ việc cho vay trở lên sẽ bị phạt 200 – 1 tỷ đồng và phạt tù từ 6 đến 3 năm.

3. Lãi suất

Căn cứ điều 468 Bộ Luật Dân sự 2015. Trong trường hợp lãi suất được thỏa thuận không được quá 20% 1 năm. Nếu lãi suất vượt mức này thì sẽ không được tính. Nếu có thỏa thuận về lãi nhưng không có con số cụ thể thì sẽ được tính bằng 50% lãi suất quy định ở khoản 1.

Trong trường hợp này, thì anh A đã vi phạm luật cho vay dân sự khi đã cho vay với lãi suất cao. Tuy nhiên, nếu như muốn đòi lại tiền gốc thì chỉ cần xóa lãi suất. Thì chúng ta vẫn có quyền đòi lại số tiền gốc đã cho vay.

Câu hỏi: Cho vay nặng lãi có đòi được tiền gốc không?

Trả lời: Có đòi được, nhưng với điều kiện phải xóa lãi và chưa thu lợi bất chính từ khoản vay.

Cho vay nặng lãi có được kiện không?

Cho vay nặng lãi không được pháp luật bảo vệ và công nhận. Nên khi xảy ra vấn đề sẽ không ai đứng ra giải quyết. Thậm chí người cho vay nặng lãi còn bị khởi kiện nếu như bên cho vay nộp đơn tố cáo.

Nhưng người cho vay nặng lãi vẫn được phép khởi kiện trong trường hợp chưa thu bất kỳ khoản tiền nào và cũng không đề cập tới lãi suất. Nếu như sau nhiều lần không trả chúng ta có thể báo cáo ra công an để được giải quyết.

Vậy là chúng ta đã rõ cho vay nặng lãi có đòi được tiền gốc không là có. Người cho vay vẫn đòi được nhưng tùy theo từng trường hợp cụ thể. Nếu đã thu lợi bất chính từ việc này thì rất khó có thể nhờ đến pháp luật để đòi lại.

Gợi ý:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.