Chồng bị nợ xấu vợ vay thế chấp được không? Vay thế nào?

Chồng bị nợ xấu vợ vay thế chấp được không còn tùy thuộc vào tình trạng nợ xấu của người chồng mắc phải thì mới vay thế chấp được.

Khi có một khoản vay tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Nếu như khách hàng không thể quản lý tài chính và chi tiêu hợp lý thì sẽ dễ tự đưa bản thân vào nợ xấu. Khi đã bị nợ xấu sẽ gây ra ảnh hưởng tới bản thân là những người thân xung quanh. Nếu như chồng bị nợ xấu vợ có vay ngân hàng được không? Theo quy định của pháp luật sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về các nhóm nợ xấu

Nợ xấu có nghĩa là khoản nợ khó đòi, xảy ra khi khách hàng trả chậm hoặc không trả một khoản vay. Lúc này ngân hàng sẽ nghi ngờ khả năng thu hồn vốn và sau đó xếp vào các nhóm nợ xấu theo thời gian quá hạn.

chong no xau vo vay the chap duoc khong

Có 5 nhóm nợ xấu khác nhau:

Nợ xấu nhóm 1: Được gọi là nợ đủ tiêu chuẩn, khách hàng khi quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày.

Nợ xấu nhóm 2 (Nợ chú ý): Thời gian quá hạn từ 10 đế 90 ngày.

Nợ xấu nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn): Có thời gian quá hạn là 90 – 180 ngày.

Nợ xấu nhóm 4 (Nợ nghi ngờ): Thời gian quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.

Nợ xấu nhóm 5: Khoản vay có thời gian quá hạn từ 360 trở lên.

Khi khách hàng bị nợ xấu không những bị hạn chế khả năng vay vốn của bản thân. Mà ngân hàng còn hạn chế khả năng vay vốn của những người thân trong hộ khẩu. Nhưng không phải cứ bị nợ xấu là người thân không thể vay ngân hàng. Trong trường hợp chồng nợ xấu vợ có vay thế chấp sổ đỏ được không? Câu trả lời chính xác sẽ có ngay sau đây.

Chồng nợ xấu vợ có vay thế chấp được không?

chong no xau vo vay the chap duoc khong

Nếu như lúc này gia đình bạn muốn vay ngân hàng với sản phẩm vay thế chấp. Nhưng chồng bị nợ xấu và vợ dùng danh nghĩa đi vay vốn ngân hàng thì có được không? Chồng bị nợ xấu vợ có vay thế chấp được không?

Khi đi vay tiền tại ngân hàng, ngoài việc chuẩn bị các hồ sơ chứng minh thu nhập, giấy tờ thế chấp. Khách hàng còn phải mang theo sổ hộ khẩu đi kèm. Mục đích dùng để kiểm tra thông tin nợ xấu của người vay và người thân trên CIC.

Nếu như nhận thấy người vay hoặc người thân trong sổ hộ khẩu của người vay có lịch sử nợ xấu từ nhóm 2 trở lên (tức 3, 4, 5). Lúc này ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ cho vay và không cung cấp gói vay theo yêu cầu của khách hàng.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu như chồng bạn bị nợ xấu nhóm 1, 2 thì vẫn có thể vay được. Nhưng nếu bị nợ xấu nhóm 3, 4,5 thì không được xét duyệt khoản vay. Tất nhiên với điều kiện phải thanh toán toàn bộ dư nợ của khoản vay cũ.

Cách vợ vay thế chấp ngân hàng khi chồng bị nợ xấu

Nếu trong trường hợp chồng bạn bị nợ xấu các nhóm 3 đến 5 và bị cấm không thể vay tiền trong 5 năm. Nhưng bạn vẫn muốn vay tiền ngân hàng để được hưởng các  ưu đãi. Lúc này cách duy nhất chính là tách khẩu giữa chồng và vợ. Lúc này hai người không còn chung hộ khẩu nữa và ngân hàng sẽ không kiểm tra được.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp đối phó trong tình thế bắt buộc. Không khuyến khích khách hàng sử dụng theo phương pháp này.

Chồng nợ xấu vợ có vay thế chấp được không sẽ tùy thuộc vào nhóm nợ xấu người chồng mắc phải. Nếu như bị nợ xấu nhóm 1, 2 thì vẫn có thể vay được. Còn các nhóm 3, 4, 5 thì không thể vay. Vì thế khi đi vay tiền ngân hàng các bạn nên chú ý thời gian trả nợ để không bị đưa vào các nhóm nợ xấu nhé.

Hiện nay chúng tôi có hỗ trợ vay tiền nhanh với lãi suất ưu đãi. Nếu bạn cần thì có thể liên hệ để được tư vấn.

Tham khảo thêm:

2 thoughts on “Chồng bị nợ xấu vợ vay thế chấp được không? Vay thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.