Lãi suất bao nhiêu là cho vay nặng lãi – Quy định 2021

Khi đi vay vốn hay cho vay tiền, các bạn cũng cần phải có kiến thức nếu như không muốn bị phạt tù. Trong đó có việc lãi suất của khoản vay. Không phải cho vay với lãi suất bao nhiêu cũng được. Mà phải áp dụng lãi suất theo đúng quy định của nhà nước. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu lãi suất bao nhiêu là cho vay nặng lãi. Và hình phạt cho tội cho vay nặng lãi là gì?

Vay nặng lãi là gì?

Lai suat bao nhieu la cho vay nang lai

Vay nặng lãi là một thuật ngữ dùng trong việc cho vay tiền nhưng thu lãi suất cao hơn so với quy định. Mức lãi suất này gấp nhiều lần với các gói vay thông thường. Các khoản vay có lãi suất cao thường được cho vay bởi các cá nhân tổ chức xã hội đen.

Khi đi vay nặng lãi người vay không cần chứng minh thu nhập, tài sản thế chấp hoặc người bảo lãnh. Người vay chỉ cần có CMND là đã được cấp vay tiền vô hạn khi có nhu cầu. Và số tiền lãi suất sẽ được theo theo 1000 VND trên 1 triệu 1 ngày, thậm trí có thể hơn. Vì thế mà người vay phải trả một khoản tiền vô cùng lớn sau khi vay tiền.

Vay nặng lãi không được nhà nước chấp thuận và bảo vệ. Nhưng vẫn có rất nhiều người cung cấp hình thức vay này do lợi nhuận quá cao.

Lãi suất bao nhiêu là cho vay nặng lãi

Lãi suất bao nhiêu là cho vay nặng lãi, theo như pháp luật hiện nay quy định về mức lãi suất như sau.

Lai suat bao nhieu la cho vay nang lai

1/ Lãi suất do hai bên thỏa thuận

Với trường hợp hai bên thỏa thuận về lãi suất không được quá 20%/năm của khoản tiền vay. Trừ những trường hợp có liên quan tới các quy định khác. Nếu lãi suất vượt mức lãi suất quy định thì mức lãi suất vượt mức sẽ không được tính.

2/ Nếu trường hợp hai bên thỏa thuận về vấn đề lãi suất nhưng không có con số cụ thể rõ ràng. Và có tranh chấp về lãi suất thì sẽ được xác định mức lãi suất là 50% mức lãi suất quy định ở khoản 1 điều này.

Như vậy các nghĩa là nếu lãi suất của khoản vay trên 20%/năm sẽ được coi là vay nặng lãi. Nếu như vậy thì những cá nhân, tổ chức cho vay sẽ phải chịu hình phạt theo đúng quy định.

3/ Nếu tới thời hạn trả nợ mà bên đi vay không trả tiền thì sẽ tính như sau

Lãi trên nợ gốc sẽ được tính theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời gian quá hạn. Nếu như chả chậm thì sẽ phải trả theo lãi suất đã quy đinh tại khoản 2 điều 468 bộ luật này.

– Lãi suất trên nợ gốc nếu quá hạn mà chưa thanh toán thì sẽ được tính bằng 150% lãi suất vay ban đầu tương ứng với thời trả chậm.

Hình phạt đối với người cho vay nặng lãi

Đối với những người cho vay nặng lãi thì sẽ phải chịu hình phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Theo điều 201 tội cho vay nặng lãi trong các giao dịch dân sự sẽ như sau:

1. Người cho vay tiền với lãi suất gấp 5 lần so với mức quy định của pháp luật. Và thu hợp bất chính từ khoản vay từ 30.000.000 đến 100.000.000 VND sẽ bị xử phạt từ 50 triệu đến 200 triệu VND hoặc cải tạo không giam giữ trong 3 năm.

2. Nếu thu lợi bất chính từ khoản vay với với số tiền từ 100.000.000 VND trở lên thì sẽ bị phạt 200 triệu đồng đến 1 tỷ và phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

3. Người vi phạm sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ, ngành nghề và một số công việc từ 1 đến 5 năm.

Lời kết

Như vậy là bạn đã biết lãi suất bao nhiêu là cho vay nặng lãi. Các khoản vay có lãi suất từ 20% 1 năm đều được gọi là cho vay nặng lãi. Vì thế, kể cả người vay và người đi vay cần chú ý tới điểm này để không vi phạm pháp luật nhé.

Xem thêm: Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.