Nghiệp chướng cho vay nặng lãi – Cho vay nặng lãi có tội không?

Chắc hẳn không ít người đang làm giàu từ nghề cho vay nặng lãi sẽ luôn muốn biết nghiệp chướng cho vay nặng lãi và quả báo là gì? Liệu khi cho vay tiền nặng lãi có thất đức không? Và cho vay nặng lãi có phạm tội hay không, quy định của nhà nước như thế nào về loại hình cho vay này. Nếu như có chung một câu hỏi như vậy, sau đây hãy cùng Vayoday.com đi tìm hiểu và giải thích về vấn đề này nhé.

Nghề cho vay nặng lãi là gì?

Nghiep chuong cho vay nang lai

Nghề cho vay nặng lãi hay còn gọi là cho vay tiền nóng với lãi suất cao. Đối với hình thức vay này thường do các cá nhân đứng ra cho vay. Khi cung cấp gói vay sẽ không cần người tham gia phải chứng minh thu nhập hoặc thế chấp tài sản. Mà chỉ cần có chứng minh nhân dân là đã vay được tiền. Muốn vay bao nhiêu tiền cũng được, nhưng lãi suất của gói vay sẽ tính rất cao.

Ví dụ lãi suất sẽ được tính 1000đ/1 triệu/ngày, khi tính lãi suất ra sẽ là 3, 4 chục phần trăm. Khi đăng ký vay vốn sẽ làm hợp đồng vay vốn đơn giản với các điều khoản không rõ ràng. Người vay chỉ cần ký vào hợp đồng đó là sẽ nhận được tiền. Hình thức vay này không được nhà nước công nhận. Tuy nhiên, vì điều kiện cho vay nhanh thế nên vẫn có rất nhiều khách hàng vay.

Khi không may khách hàng chậm trả nợ thì sẽ bị đòi nợ theo kiểu “luật rừng” và bị tính lãi suất cộng dồn. Đây chính là điểm mấu chốt khiến cho khoản nợ tự nhiên tăng cao.

Nghề cho vay nặng lãi có tội không?

Nghiep chuong cho vay nang lai

Nhà nước không công nhận và bài trừ hình thức cho vay nặng lãi. Nếu như người nào cho vay với lãi suất vượt quá 20%/năm thì sẽ được gọi là vay nặng lãi. Khi bị tố giác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định.

Theo quy định ở Điều 201 bộ luật hình sự năm 2015 và được sửa đổi năm 2017 ghi rõ. Cá nhân, tổ chức cho vay tiền với lãi suất cao hơn gấp 5 lần so với lãi suất quy định thì sẽ bị phạt từ 30 – 100 triệu. Các trường hợp nặng hơn sẽ bị phạt tù tùy theo từng mức độ vi phạm.

Vậy là nghề cho vay nặng lãi về mặt pháp luật là có tội.

Lãi suất bao nhiêu là cho vay nặng lãi?

Theo quy định của ngân hàng nhà nước tất cả các ngân hàng, tổ chức tín dụng, cá nhân cho vay lãi suất không quá 20% 1 năm. Nếu vượt lãi suất này được coi là cho vay nặng lãi.

Mà những người cho vay nặng lãi thì lại thu lãi suất 1000đ trên 1 triệu 1 ngày. Tính ra lãi suất cao hơn gấp nhiều lần so với quy định. Vì vậy được gọi là cho vay nặng lãi.

Nghiệp chướng cho vay nặng lãi là gì?

Rất nhiều người muốn biết nghề cho vay nặng lãi có thất đức không? Câu hỏi này thuộc về quan điểm duy tâm của mỗi người. Mỗi người sẽ quan niệm về tín ngưỡng khác nhau nên câu trả lời nghiệp chướng cho vay nặng lãi ở dưới đây chỉ là tham khảo.

Nghiep chuong cho vay nang lai

Câu trả lời 1:

Nếu như bạn tin vào tín ngưỡng mình đang theo, đặc biệt là đạo phật thì chắc chắn nghe tới luật nhân quả. Nhà phật có câu “Gieo nhân nào thì gặp quả đấy”. Khi bạn cho vay tiền với lãi suất cao, khiến cho bao nhà gặp phải cảnh gia đình tan nát. Lúc này có nghĩa là bạn đã gieo nhân không tốt, sau này bạn sẽ gặp phải quả báo cho vay nặng lãi. Vì đã khiến người khác vì bạn mà phải khổ. Đồng thời việc mưu tính cho vay tiền với lãi suất cao mà người vay không biết sẽ khiến bạn tổn hại âm đức. Việc này sẽ ảnh hưởng tới con cháu sau này.

Câu trả lời 2:

Nhưng nếu bạn không tin về tín ngưỡng và luật nhân quả thì chúng ta sẽ có một cách nhìn hoàn toàn khác. Khi người vay đi vay tiền nóng, họ cũng biết sẽ phải chịu lãi suất cao. Nhưng do cần tiền để giải quyết công việc nên vẫn vay và chấp nhận ký vào hợp đồng. Nhưng chỉ khi tiêu hết tiền và tới lúc bị đòi nợ thì lại cố tình không trả và dựa vào pháp luật để nói lại người cho vay. Việc có vay có trả là điều tất nhiên trong xã hội hiện nay. Nên nếu bạn không tin vào quan niệm duy tâm thì cũng không cần phải suy nghĩ quá nhiều về nghiệp chướng nghề cho vay nặng lãi.

Lời kết

Nghề cho vay nặng lãi mang lại kinh tế lớn nhưng ít nhiều cũng làm tổn hại tới bạn. Không chỉ không được pháp luật công nhận và bảo vệ mà còn gặp phải nhiều lời chỉ trích. Vậy nếu bạn đang có ý định tham gia vào nghề này thì nên suy nghĩ thật kỹ nhé.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.