Người thân nợ xấu có vay ngân hàng được không?

Một trong những hạn chế mà người bị nợ xấu sẽ gặp phải đó chính là khả năng bị hạn chế vay vốn. Không chỉ vậy những người ở chung hộ khẩu với người nợ xấu cũng bị xem xét chặt chẽ hơn. Vậy quy định về vấn đề người thân nợ xấu có vay được không? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết này.

Nợ xấu là khoản nợ khó đòi xảy ra khi khách hàng quá hạn khoản vay. Thời gian quá hạn càng lâu thì nhóm nợ xấu càng nặng. Khi bị dính nợ xấu khách hàng sẽ bị hạn chế khả năng vay vốn. Và chỉ có thể vay lại được khi đã thanh toán khoản vay và xóa lịch sử nợ xấu trên CIC. Việc bị hạn chế khả năng vay vốn không chỉ dừng lại ở người mắc nợ xấu. Ngay cả người thân có cùng hộ khẩu với khách hàng bị nợ xấu cũng sẽ bị hạn chế vay vốn.

Người thân nợ xấu có vay được không?

nguoi than no xau co vay duoc khong

Rất nhiều người đang băn khoăn về câu hỏi “người thân bị nợ xấu có vay ngân hàng được không“. Theo như Vayoday.com tìm hiểu thì quy định như sau:

Đối với nhóm nợ xấu 1, 2: Nếu như người thân của người vay vốn thuộc nhóm nợ xấu 1, 2. Và đã thanh toán hết dư nợ, lãi suất, phí phạt theo đúng quy định. Đặc biệt với nhóm nợ xấu phải được 12 tháng tính từ thời điểm thanh toán khoản vay thì mới được phép vay ngân hàng.

Đối với nợ xấu nhóm 3 đến 5: Mất hoàn toàn khả năng vay vốn.

Điều đó có nghĩa rằng: Nếu như người thân của bạn thuộc nhóm nợ xấu 1, 2 và đã thanh toán toàn bộ dư nợ theo quy định thì có thể vay được. Còn các nhóm nợ khác sẽ không được phép vay cho dù đã thanh toán khoản vay.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng cho phép người có người thân bị nợ xấu vay tiền. Chỉ một số ngân hàng mới cung cấp sản phẩm vay này. Nên bạn cần tìm hiểu những gói vay phù hợp.

Người thân bị nợ xấu có vay thế chấp được không?

nguoi than no xau co vay duoc khong

Vay thế chấp là hình thức mang tài sản ra đảm bảo cho khoản vay. Nhưng liệu khi người thân bị nợ xấu thì bạn có thể vay thế chấp được không? Câu trả lời như sau:

Nếu như tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu của 1 mình bạn thì người thân bị nợ xấu không ảnh hưởng gì tới khả năng vay vốn. Nhưng nếu trong trường hợp tài sản thế chấp đó thuộc quyền sở hữu của bạn và người đang bị nợ xấu. Lúc này ngân hàng sẽ không chấp nhận yêu cầu vay vốn dù tài sản có hợp lệ.

Nguyên nhân là vì lịch sử nợ xấu đã được lưu trên CIC gây ảnh hưởng tới mức độ uy tín. Ngân hàng không thể tin tưởng người vay có đầy đủ khả năng trả nợ. Vì vậy hồ sơ sẽ bị từ chối, lúc này để vay được thì cần phải thanh toán toàn bộ dư nợ và vượt qua thời gian thử thách.

Xem thêm: Chồng bị nợ xấu vợ vay thế chấp được không

Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không

Mua hàng trả góp là một hình thức cho vay giúp khác hàng có thể sở hữu được sản phẩm mà không phải trả tiền ngay. Khoản tiền của sản phẩm sẽ được cho vay và sẽ được chia nhỏ ra để trả trong nhiều tháng kèm theo lãi suất. Như vậy có nghĩa là mua hàng trả góp cũng là vay tiền ngân hàng.

Vậy người thân bị nợ xấu có vay được không?

Nếu như bạn có người thân bị nợ xấu nhưng muốn mua trả góp. Lúc này bạn vẫn có thể mua được. Chỉ cần chứng minh được khả năng tài chính của bản thân và có đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu là vay được. Nhưng lưu ý nếu bạn muốn vay tiền ngân hàng để mua trả góp thì sẽ không được. Chúng ta chỉ có thể vay ở các tổ chức tín dụng như Home Credit, Fe Credit… mà thôi.

Liên quan: Chồng nợ xấu vợ có mua trả góp được không

Tóm lại

Toàn bộ câu hỏi người thân nợ xấu có vay được không đã được chúng tôi giải đáp. Nếu như các bạn còn câu hỏi nào khác hãy gửi lại ở bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.