Nợ dưới tiêu chuẩn là gì? Định nghĩa nhóm nợ dưới tiêu chuẩn

Rất nhiều khách hàng có khoản vay tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính nhưng trả nợ chậm. Ngân hàng thông báo khách hàng đó bị rơi vào nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Vậy nợ dưới tiêu chuẩn là gì? Bị rơi vào nhóm nợ này ảnh hưởng như thế nào? Hãy tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Thông tin cơ bản về nợ dưới tiêu chuẩn

Khi bạn vay tiền tại ngân hàng, tín dụng hay bất cứ tổ chức tài chính hợp pháp nào đều có quy định rất rõ ràng về kỳ hạn vay tiền và thời gian trả lãi. Cách thức thanh toán nợ ( gốc và lãi) được nêu rõ trong hợp đồng vay tiền có chữ ký của cả 2 bên. Theo đó, bạn phải thực hiện đúng hợp đồng. Đến kỳ hạn thanh toán lãi và gốc đúng hạn.

Nếu trả nợ chậm, bạn sẽ bị tính là nợ quá hạn. Tùy vào thời gian trả nợ chậm và thái độ hợp tác của bạn đến đâu mà bạn sẽ bị xếp vào những nhóm nợ khác nhau. Hiện nay có 5 nhóm nợ được lưu lại trên CIC. Mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng tăng dần từ nhóm 1 đến nhóm 5.

CIC là gì?

CIC là tổ chức quản lý thông tin tín dụng, hoạt động dưới sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. CIC là viết tắt của cụm từ Credit Information Center (Trung tâm thông tin tín dụng).

Tất cả thông tin về khoản vay của khách hàng, thông tin về nợ quá hạn, số ngày quá hạn… đều được lưu trữ và quản lý trên CIC. Những thông tin này được lưu trữ cẩn thận, bảo mật. Nếu khách hàng nào nợ xấu, phải trả toàn bộ nợ gốc và lãi và trải qua hết thời gian thử thách mới có thể xóa tên khỏi danh sách nợ xấu của CIC. Nếu không tên của người đó sẽ bị lưu vào danh sách đen mãi mãi.

Nợ dưới tiêu chuẩn là gì? Tất cả nhóm nợ trên CIC

Nợ dưới tiêu chuẩn là gì? Nếu khách hàng không có kiến thức về nhóm nợ này. Rất có thể sẽ phải chịu hậu quả rất lớn về sau. Hiện nay Ngân hàng nhà nước phân chia người nợ quá hạn vào 5 nhóm khác nhau tùy vào thời gian trả nợ chậm.

Nợ dưới tiêu chuẩn hay còn được gọi là nợ xấu nhóm 2. Nhóm nợ này có thời gian quá hạn từ 30 đến 90 ngày. Tức nếu thời gian quá hạn tính từ ngày đến hạn thanh toán. Bạn đã quá hạn 30 đến 90 ngày sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn trên CIC. Và nợ dưới tiêu chuẩn sẽ mất 12 tháng để xóa lịch sử nợ xấu.

No duoi tieu chuan la gi

Phân loại các nhóm nợ:

Nhóm 1: Nhóm nợ tiêu chuẩn

Nợ dưới tiêu chuẩn là nhóm nợ không ảnh hưởng gì đến điểm tín dụng. Bao gồm những trường hợp sau:

 • Khoản nợ của khách hàng chưa đến hạn thanh toán tiền gốc hoặc tiền lãi.
 • Khoản nợ được thanh toán tiền gốc hoặc lãi đúng hạn, không chậm ngày nào.
 • Khoản nợ quá hạn ít ngày ( từ 10 ngày trở xuống). Khi thanh toán nợ, ngoài tiền gốc + tiền lãi, khách hàng còn phải thanh toán của phí phạt trả nợ chậm 150% nữa nếu không muốn bị chuyển sang nợ nhóm 2.

Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý

Nhóm này đã bị tính là nợ quá hạn. Bao gồm các trường hợp:

 • Trả nợ chậm từ trên 10 ngày đến 30 ngày.
 • Bên cho vay ( ngân hàng, tín dụng, các tổ chức tài chính) đã liên hệ và cơ cấu lại ngày trả nợ lần 1. Nhưng khách hàng vẫn không thanh toán nợ được đúng ngày đã được cơ cấu lại.

Nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn

 • Trả nợ chậm từ trên 30 ngày đến 90 ngày.
 • Bên cho vay đã tạo điều kiện cơ cấu lại ngày trả nợ nhưng khách hàng vẫn không thanh toán đúng ngày được cơ cấu lại. Chậm trả nợ so vớ ngày cơ cấu dưới 30 ngày.
 • Khi khách hàng vay tiền bị rơi vào nợ nhóm 3 ( nợ dưới tiêu chuẩn). Ngân hàng sẽ tìm cách thu hồi lại tiền gốc mà không thu lãi nữa. Đây cũng được xem là động thái tránh mất vốn và để người vay tiền không bị rơi vào những nhóm nợ xấu khác nguy hiểm hơn.

Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ mất vốn

 • Trả nợ chậm từ trên 90 ngày đến 180 ngày.
 • Bên cho vay đã tạo điều kiện cơ cấu lại ngày trả nợ nhưng khách hàng vẫn không thanh toán đúng ngày được cơ cấu lại. Chậm trả nợ so vớ ngày cơ cấu từ 30 ngày đến 90 ngày.
 • Bên cho vay phải cơ cấu lại ngày trả nợ lần 2 với hy vọng người vay tiền sẽ thanh toán được toàn bộ tiền gốc.

Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn

Là nhóm nợ xấu nguy hiểm nhất và khó xóa nhất. Bao gồm những trường hợp sau:

 • Trả nợ chậm trên 180 ngày.
 • Trả nợ chậm trên 90 ngày so với ngày được cơ cấu lại lần 1.
 • Đã được cơ cấu lại ngày trả nợ lần 2 nhưng vẫn thanh toán chậm.
 • Bên cho vay phải tiếp tục cơ cấu lại ngày trả nợ thêm 1 lần nữa.

Người bị nợ dưới tiêu chuẩn sẽ gặp phải những rủi ro gì?

No duoi tieu chuan la gi

Trong 5 nhóm nợ kể trên thì nhóm 3 – 4 – 5 bị tính là nợ xấu. Như vậy nợ dưới tiêu chuẩn cũng đã là nợ xấu rồi.

Người nào bị nợ xấu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhất là việc tiếp cận nguồn vốn trong tương lai. Một khi vẫn còn tên trên nợ xấu CIC thì khó có ngân hàng, tín dụng hay tổ chức tài chính nào duyệt hồ sơ vay vốn cho bạn.

Thậm chí trong khoảng thời gian thử thách chờ xóa tên khỏi nợ xấu. Bạn còn không được làm thẻ tín dụng, không được mua hàng trả góp. Nói chung là cứ liên quan đến giao dịch tài chính là đều sẽ gặp khó khăn.

Vậy nên tốt nhất bạn đừng để bản thân rơi vào nợ xấu. Có thể trước mắt chưa thấy hậu quả, nhưng tương lai sẽ gặp khá nhiều rắc rối.

Những điều cần nhớ để tránh rơi vào các nhóm nợ dưới tiêu chuẩn

 • Trước khi quyết định vay tiền, cần xem xét kỹ, đánh giá tình trạng thu nhập, chi tiêu của bản thân. Xem có thể trả gốc và lãi theo đúng quy định trong hợp đồng hay không. Nếu cảm thấy không thể trả nổi thì không nên cố gắng vay vốn vì như vậy rất dễ mất khả năng chi trả và rơi vào nợ xấu.
 • Sử dụng nguồn tiền vay được hợp lý, vào mục đích nào có thể sinh ra tiền. Sau đó sử dụng tiền đó để nộp lãi hàng tháng và trả dần tiền gốc.
 • Có kế hoạch trả nợ chi tiết. Có khoản tiền dự phòng rủi ro. Làm đúng theo kế hoạch đó để đảm bảo bản thân không bao giờ trả nợ chậm.
 • Cần chủ động nắm ngày thanh toán tiền vay. Không để ngân hàng hay tổ chức tài chính cho vay nhắc nợ. Vì khi đó bạn đã bị tính vào trả nợ chậm rồi.
 • Khi gặp khó khăn về tài chính, không thể thanh toán nợ đúng hạn. Nên chủ động liên hệ với bên cho vay để cơ cấu lại ngày trả nợ. Hoặc thỏa thuận tìm ra phương án phù hợp với tình hình hiện tại. Không được cố tình trốn nợ. Vì bạn có thể sẽ bị quy vào trách nhiệm hình sự.

Tóm lại

Trên đây là toàn bộ thông tin về nợ quá hạn. Bạn đã hiểu nợ dưới tiêu chuẩn là gì và có những nhóm nợ quá hạn nào rồi chứ. Hãy chủ động nắm bắt tình hình tài chính và các khoản vay của mình, thanh toán đúng hạn để không gặp bất cứ rắc rối nào vì bị rơi vào nợ quá hạn, nợ xấu nhé.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.