Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý như thế nào là nhanh nhất?

Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý như thế nào là hiệu quả giúp thoát khỏi nợ xấu ngay lập tức. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Vayoday.com

Nợ xấu mang lại nhiều hậu quả cho khách hàng. Người mắc phải sẽ không thể đăng ký vay vốn trong thời gian dài nếu như không thanh toán hết dư nợ. Và khi bị mắc phải hầu hết mọi người đểu không biết xử lý nợ xấu thế nào. Việc này dẫn tới hậu quả nặng lề và khó giải quyết hơn. Vì vậy ngay sau khi có thông báo bị nợ xấu. Hãy nhanh chóng tiến hành theo các bước dưới đây để xóa nợ xấu nhé.

Nợ xấu ngân hàng là gì?

No xau ngan hang va cach xu ly

Khi khách hàng đi vay vốn ở ngân hàng hoặc tổ chức tài chính đều có thời gian trả nợ. Tới ngày thanh toán, người vay phải có nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi đúng thời hạn. Nếu như tới ngày mà không trả sẽ bị phạt và đưa vào danh sách nợ xấu.

Nợ xấu có 5 nhóm khác nhau được phân chia theo từng thời gian quá hạn. Thời gian quá hạn càng lâu thì nhóm nợ xấu càng cao và khó giải quyết. Sau đây là một số thông tin về các nhóm nợ xấu.

  • Nợ xấu nhóm 1: Là nhóm nợ có thời gian quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 2: Nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 3: Thời gian trả chậm từ 90 – 180 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 4: Chậm thanh toán từ 181 – 360 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 5: Từ 365 ngày trở đi.

Khi vướng phải nợ xấu khách hàng sẽ bị hạn chế khả năng vay vốn. Không chỉ người bị nợ xấu mà những người chung sổ hộ khẩu cũng bị hạn chế. Thời gian xóa nợ xấu sẽ mất từ 12 tháng đến 5 năm thì mới được xóa trên CIC. Nếu như không thanh toán, ngân hàng sẽ cấm vay vốn vĩnh viễn.

Vì thế khi bị nợ xấu bạn có thể làm theo cách xử lý nợ xấu ngân hàng sau đây. Thực hiện càng nhanh càng tốt để tránh phải chịu các khoản phí không đáng có.

Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý hiệu quả

Xử lý nợ xấu ngân hàng thực ra khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần thanh toán hết khoản tiền còn thiếu cho ngân hàng là được. Lưu ý hiện nay có một số đối tượng lừa đảo về dịch vụ xóa nợ xấu ngay lập tức. Các bạn chú ý, không ai có thể xóa nợ xấu ngoài bản thân bạn.

No xau ngan hang va cach xu ly

1/ Liên hệ với ngân hàng

Ngay sau khi nhận được thông báo nợ xấu, bạn cần liên hệ ngay tới ngân hàng. Lúc này chúng ta sẽ tìm hiểu về nhóm nợ xấu mình đang mắc phải. Và nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn hướng giải quyết. Nếu có thể hãy thương lượng và thu xếp thời giản trả nợ sớm nhất để tránh bị đưa hồ sơ lên CIC.

Ngoài ra, nếu có tài sản thế chấp thì bạn cũng cần phải thương lượng ngay. Nếu không làm việc này thì tài sản thế chấp sẽ bị thanh lý để bù vào khoản nợ còn thiếu.

2/ Thanh toán khoản nợ còn thiếu

Vấn đề chính ở đây là việc bạn không thanh toán tiền đúng hạn dẫn tới việc bị nợ xấu. Khi bị nợ xấu nhóm 1 thì chỉ cần thanh toán nợ là sẽ được xóa nợ xấu ngay.

Nhóm nợ xấu 2 phải mất 12 tháng kể từ khi thanh toán mới được xóa. Còn nhóm 3, 4, 5 sẽ mất 5 năm đấy nhé.

Nếu để càng lâu thì nợ xấu sẽ càng nặng và số tiền phạt sẽ rất cao. Lúc đó sẽ vượt quá khả năng chi trả của bản. Thế nên, chúng ta cần chú ý tới thời gian trả nợ để không bị quá hạn.

Trên đây là nợ xấu ngân hàng và cách xử lý. Chỉ đơn giản như vậy thôi và đây cũng là biện pháp duy nhất chứ không còn cách nào khác. Nếu bạn đọc còn thắc mắc gì về nợ xấu chưa hiểu rõ hãy gửi lại bình luận bên dưới.

Có thể bạn cần:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.