Nợ xấu tín chấp có vay thế chấp được không – Điều kiện vay

Hầu hết các khoản nợ xấu đều do sản phẩm vay tín chấp gây nên. Khi khách hàng bị rơi vào các nhóm nợ xấu tín chấp sẽ mất khả năng vay tiền ngân hàng trong tương lai. Nhưng nếu như có tài sản thế chấp thì có được phép vay vốn nữa không? Nợ xấu tín chấp có vay thế chấp được không?

Vay thế chấp là gói vay có lãi suất thấp yêu cầu có tài sản thế chấp. Khách hàng phải chứng minh được quyền sở hữu tài sản mang ra thế chấp mà phải đáp ứng được những điều kiện đi kèm. Nhưng trong những điều kiện vay vốn thế chấp có yêu cầu khách hàng không có các khoản nợ xấu thì mới được phép được vay. Nhưng hiện tại bạn đang có nợ xấu gói vay tín chấp thì có vay thế chấp được không? Hãy cùng Vayoday.com tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu nợ xấu tín chấp là gì?

no xau tin chap co vay the chap duoc khong

Trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về khoản nợ xấu tín chấp là gì trước đã nhé.

Nợ xấu hay được gọi là khoản vay quá hạn so với thời gian trả nợ ở trên hợp đồng. Nợ xấu được phân chia ra thành 5 nhóm khác nhau, nếu thời gian quá hạn càng lâu thì nhóm nợ xấu sẽ càng cao và nặng. Nợ xấu vay tín chấp xuất phát từ các khoản vay tín chấp ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc dư nợ tín dụng quá hạn. Khi tới thời hạn mà không thanh toán thì ngân hàng sẽ tự động xếp bạn vào danh sách nợ xấu và được lưu trên CIC.

Các nhóm nợ xấu hiện nay:

  • Nợ xấu nhóm 1: Gọi là nợ đủ tiêu chuẩn có thời gian quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 2: Nợ chú ý, thời gian quá hạn từ 10 đến 90 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 3: Thời gian quá hạn của khoản vay từ 90 đến 180 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 4: Khoản vay quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày
  • Nợ xấu nhóm 5: Khoản vay có thời gian quá hạn từ 360 ngày trở lên.

Mỗi nhóm nợ xấu sẽ có mức trừng phạt khác nhau, nặng nhất là nhóm nợ 3, 4, 5 sẽ phải mất 5 năm thì mới có thể tiếp tục vay vốn. Có nghĩa là từ khi thanh toán khoản vay 60 tháng mới vay thêm được lần nữa.

Tham khảo:

Tìm hiểu về sản phẩm vay thế chấp ngân hàng

Vay thế chấp là gói vay được rất nhiều khách hàng có nhu cầu vay tiền với số lượng lớn trong thời gian dài thường gặp. Đối với gói vay này yêu cầu khách hàng cần phải có tài sản thế chấp có giá trị tương đương với số tiền vay để đảm bảo. Ngoài ra còn phải có nguồn thu nhập ổn định cùng nhiều điều kiện khác nữa thì ngân hàng mới cho vay tiền.

Tuy điều kiện và thủ tục vay thế chấp rất phức tạp, tuy nhiên lãi suất của hình thức vay thế chấp lại thấp hơn rất nhiều so với gói vay thế chấp. Vì vậy rất nhiều người muốn đăng ký vay thế chấp.

Nhưng hiện tại bạn đang có lịch sử nợ xấu vay tín chấp có vay thế chấp được không? Câu trả lời chính xác nhất sẽ có ngay ở bên dưới đây.

Nợ xấu tín chấp có vay thế chấp được không?

no xau tin chap co vay the chap duoc khong

Khi đi vay vốn ngân hàng theo bất kỳ hình thức nào. Việc đầu tiên ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử nợ xấu của khách hàng trên CIC. Không chỉ kiểm tra lịch sử nợ xấu của người đi vay mà còn tra cứu của cả người thân trong sổ hộ khẩu nữa. Việc này nhằm đảm bảo cung cấp gói vay tới đúng người và đảm bảo khả năng thu hồi vốn trong tương lai.

Theo như quy định cho vay thế chấp của ngân hàng khi đang bị nợ xấu như sau:

Nhóm nợ xấu 1, 2:

Các khách hàng thuộc nhóm nợ xấu tín chấp 1, 2 vẫn có thể vay thế chấp thành công. Nhưng phải đáp ứng được những điều kiện sau đây.

– Nợ xấu nhóm 1: Có thể vay được ngay lập tức khi đã thanh toán toàn bộ khoản vay.

– Nợ xấu nhóm 2: Được phép vay khi đã thanh toán dư nợ và phí phạt cho ngân hàng, nhưng phải đạt được 6 tháng tính từ lúc thanh toán nợ xấu.

– Khoản nợ xấu tín chấp không được quá hạn trong 3 tháng liên tục.

Nhóm nợ xấu 3, 4, 5:

Nhưng khi khách hàng bị nợ xấu nhóm 3, 4, 5 khách hàng không còn khả năng vay vốn nữa. Kể cả khi chúng ta có tài sản thế chấp có giá trị tới mức nào thì vẫn không được phép vay nữa. Khách hàng thuộc các nhóm nợ xấu này chỉ có thể vay vốn khi đã thanh toán hết khoản nợ và đạt khoảng thời gian 5 năm.

Nợ xấu tín chấp có vay thế chấp được không: Khách hàng có nợ xấu nhóm 1, 2 có thể vay thế được được.

Tham khảo điều kiện và thủ tục vay thế chấp khi nợ xấu tín chấp

Điều kiện:

– Khách hàng có nguồn thu nhập ổn định và có đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân.

– Phải có mục đích sử dụng vốn và phương án trả nợ rõ ràng.

– Khoản nợ xấu tín chấp phải đã được thanh toán và đạt theo thời gian yêu cầu của ngân hàng.

– Tài sản đảm bảo phải có giá trị cao hơn so với số tiền muốn vay.

– Một số điều kiện khác nữa

Thủ tục:

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người vay. Nếu đã kết hôn thì phải có vợ và chồng.

– Bản sao sổ hộ khẩu/KT3/Tạm trú dài hạn.

– Những loại giấy tờ chứng minh thu nhập: Bảng lương/Xác nhận lương/Sao kê lương/Hợp đồng lao đồng…

– Giấy tờ chứng minh tài sản thế chấp: Sổ đỏ/Sổ hồng/Giấy tờ xe…

Lời kết

Như vậy nợ xấu tín chấp có vay thế chấp được không câu trả lời là có vay được. Tuy nhiên, chỉ nhóm nợ xấu 1 và 2 có thể vay được đồng thời các khoản nợ xấu đã phải thanh toán hết khoản tiền còn thiếu. Khi đi vay vốn các bạn nên chuẩn bị tốt các loại giấy tờ để tăng độ tin tưởng từ đó được xét duyệt khoản vay nhanh nhất.

Gợi ý: Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.