Giải đáp: Vay thế chấp không cần vợ hoặc chồng ký có được không?

Vay thế chấp không cần vợ hoặc chồng ký có được không? Câu hỏi được rất nhiều khách hàng đặt ra hiện nay khi muốn đăng ký vay thế chấp ngân hàng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp các vấn đề này một cách chính xác nhất cho các bạn.

Tìm hiểu vay thế chấp ngân hàng là gì?

Sản phẩm vay thế chấp yêu cầu khách hàng vay vốn phải có tài sản giá trị mang ra đảm bảo cho khoản vay. Tài sản có thể là xe ô tô, bất động sản, sổ đỏ… Và tất nhiên tài sản này phải thuộc quyền sở hữu của người đi vay và không xảy ra tranh chấp. Trong trường hợp có người đồng sở hữu tài sản như vợ hoặc chồng thì cần phải có chữ ký của cả 2 để xác nhận thế chấp.

Khi đăng ký vay thế chấp, ví dụ như thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng. Khách hàng sẽ phải ủy quyền toàn bộ quyền sử dụng cho ngân hàng và giao nộp sổ đỏ bản gốc. Cho tới khi nào bạn hoàn trả đầy đủ toàn bộ số tiền đã đăng ký vay theo đúng quy định. Nếu không thực hiện trả tiền đầy đủ thì ngân hàng sẽ có quyền thanh lý tài sản thế chấp để bù nợ.

Thông thường khách hàng sẽ vay được số tiền bằng 80% giá trị tài sản mang ra thế chấp. Hầu hết những cá nhân, hộ gia đình muốn vay vốn làm ăn lâu dài đều đăng ký vay thế chấp. Bởi lãi suất của khoản vay sẽ thấp đồng thời có thời hạn lâu năm.

Vay the chap khong can vo hoac chong ky co duoc khong

Vay thế chấp có rất nhiều vấn đề mà khách hàng cần phải tìm hiểu rõ. Một trong số đó liên quan tới chữ ký như vay thế chấp không cần vợ hoặc chồng ký có được không? Ngân hàng có chấp thuận cho vay khi chỉ có chữ ký của vợ hoặc chồng hay không?

Vay thế chấp không cần vợ hoặc chồng ký có được không?

Với câu hỏi này Vayoday.com sẽ giải đáp thành 2 trường hợp khác nhau.

1/ Tài sản thuộc quyền sở hữu của 2 vợ chồng

Vay the chap khong can vo hoac chong ky co duoc khong

Theo điều 33 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có ghi: Tài sản vợ chồng cùng tạo ra trong thời kỳ chung sống thì tài sản đó thuộc quyền sở hữu của cả 2, nếu muốn bán hoặc thế chấp thì cần có sự đồng ý của cả 2.

Nếu như tài sản sau khi kết hôn là tài sản chung thuộc quyền sở hữu của 2 vợ chồng. Vậy thì khi vay thế chấp ngân hàng bằng tài sản đó, bắt buộc phải có chữ ký của 2 vợ chồng thì ngân hàng mới cho phép vay vốn.

Nếu như trường hợp vợ hoặc chồng đã mất hoặc li hôn thì cần phải có giấy nhận của địa phương cùng một số loại giấy tờ khác. Lúc này ngân hàng mới chấp thuận tài sản thế chấp.

2/ Tài sản thuộc quyền sở hữu riêng

Nếu như tài sản mang ra thế chấp là tài sản riêng của vợ/chồng. Vậy thì người đứng tên có toàn quyền quyết định sử dụng tài sản đó mà không cần chữ ký của người còn lại. Có nghĩa là tài sản của ai thì chữ ký của người đó mới có hiệu lực, không cần người khác ký vào hồ sơ.

Giả chữ ký vợ chồng có phạm pháp không?

Nếu như muốn vay thế chấp mà dùng tài sản chung của 2 vợ chồng. Nhưng lại không có sự đồng ý của người còn lại và giả chữ ký. Vậy bạn nên bỏ ngay suy nghĩ đó đi nhé, vì nếu làm như vậy chúng ta sẽ vi phạm luật và phạm tội chiếm đoạt tài sản. Bạn sẽ bị xử phạt theo đúng quy định, ngoài ra ngân hàng phải tận mắt chứng kiến 2 vợ chồng cùng ký tài hợp đồng thế chấp thì mới thông qua.

Trên đây là bài viết giải đáp vay thế chấp không cần vợ hoặc chồng ký có được không? Câu trả lời là KHÔNG, nếu tài sản thuộc quyền sở hữu chung. Nếu là tài sản riêng thì chỉ cần chữ ký của chủ sở hữu tài sản.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.